2020-12-18 14:27:00.0

Tên đơn vị: Phường Phan Đình Phùng, thành phố Thái Nguyên

Địa điểm trụ sở chính: tổ 15 phường Phan Đình Phùng

Phường Phan Đình Phùng được thành lập ngày 6/3/1981. Phường Phan Đình Phùng là một trong những phường trung tâm của thành phố Thái Nguyên, là đầu mối giao lưu kinh tế - xã hội quan trọng trên địa bàn thành phố Thái Nguyên. Có vị trí địa lý: Phía Đông giáp phường Túc Duyên, phía Đông Bắc giáp phường Trưng Vương, phía Bắc giáp phường Hoàng Văn Thụ, phía Tây Nam giáp phường Đồng Quang, phía Nam giáp phường Gia Sàng. Diện tích tự nhiên 2,72km2, có 6.043 hộ dân với 21.272 nhân khẩu sinh sống trên địa bàn 26 tổ dân phố; 36 chi bộ với 1.900 đảng viên và 2.595 đảng viên sinh hoạt ở khu dân cư theo Quyết định 213 của Bộ chính trị. Với 8 dân tộc anh em cùng chung sống: Kinh, Tày, Nùng, Sán dìu, Sán Chay, Hoa, Cao Lan, Dao; có 07 trường học; hơn 70 doanh nghiệp, 1.381 hộ kinh doanh cá thể, 529 doanh nghiệp. Trên địa bàn phường hiện có 4 công trình văn hóa và di tích lịch sử tiêu biểu đó là Đền Xương Rồng, Chùa Hồng Long, Phòng tuyến Gia sàng, Di tích lịch sử nơi Chủ tịch Hồ Chí minh đến thăm Bệnh viện Khu Tự trị Việt Bắc (nay là Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên).

Các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội gồm: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Liên hiệp phụ nữ, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Đoàn thanh niên Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Các tổ chức xã hội, xã hội nghề nghiệp gồm: Hội Người cao tuổi; Hội Chữ thập đỏ; Hội Nạn nhân chất độc da cam/Đioxin; Hội Cựu thanh niên xung phong; Hội Khuyến học; Hội Cựu giáo chức; Hội Đông y.

Cơ quan UBND phường gồm: Văn phòng - Thống kê; Kế toán - Tài chính; Văn hoá - Xã hội; Quân sự; Địa chính - Xây dựng, Tư pháp - Hộ tịch. Các ban, ngành gồm: Công an; Đội thuế; Trạm Y tế. Tổng số cán bộ, công chức thuộc cơ quan phường: 22 đồng chí, chất lượng đạt chuẩn trình độ chuyên môn: 02 thạc sĩ, 19 đại học, 01 trung cấp. Tập thể cán bộ, công chức phường Phan Đình Phùng có trình độ, năng lực tốt, giữ gìn đoàn kết nội bộ.

Cơ sở vật chất: Cơ quan văn phòng Đảng uỷ-HĐND-UBND phường có diện tích đất 3.058m2 đã được bê tông hoá và có hàng rào bao bọc với nhà làm việc 3 tầng. Hội trường của cơ quan với 300 chỗ ngồi được trang bị đầy đủ các trang thiết bị phục vụ công tác văn phòng và điều kiện làm việc theo quy định.

Về quá trình phát triển kinh tế - xã hội, hạ tầng cơ sở của phường Phan Đình Phùng trong những năm qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Đảng bộ, với sự nỗ lực phấn đấu của chính quyền. Nhân dân và cán bộ phường Phan Đình Phùng luôn phát huy tính đoàn kết, giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy trí tuệ tập thể và vai trò tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Tăng cường công tác chỉ đạo sát sao từ phường đến cơ sở và các bộ phận chuyên môn nên hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, kinh tế địa phương từng bước phát triển, chính sách xã hội được thực hiện tốt. Mạng lưới y tế, giáo dục được quan tâm đầu tư theo hướng đạt chuẩn quốc gia; an sinh xã hội được đảm bảo, đời sống của nhân dân không ngừng được cải thiện và nâng lên; xóa đói giảm nghèo được quan tâm, chú trọng, tỷ lệ hộ nghèo của phường giảm dần qua các năm; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, diện mạo đô thị có nhiều khởi sắc và ngày càng khang trang.